Thay bằng bát nước chấm mắm thông thường, người Thái Nguyên ăn bánh cuốn ốp lòng đào béo ngậy ngập trong bát nước hầm xương thanh ngọt.
Bánh cuốn là món ăn khá phổ biến mỗi buổi sáng ở thành phố Thái Nguyên. Không giống như bánh cuốn ở các vùng miền khác, nét đặc trưng nhất của món ăn nằm trong phần nước chấm. Món ăn bao gồm vài chiếc bánh cuốn tráng mỏng, trứng gà đập vào giữa và thêm phần dinh dưỡng, thơm hương với vài miếng chả thịt lợn lá lốt và thay bằng bát nước chấm mắm thông thường, người ta chan nước ninh xương ngập phần bánh cuốn để thưởng thức.
Công đoạn tráng bánh cũng cần đến đôi tay khéo léo và lành nghề.
Để có được bát bánh cuốn ngon đúng điệu, người làm thường khá kỹ tính trong việc chọn nguyên liệu. Thứ gạo dùng để làm bánh thường là loại gạo ngon được trồng ngay tại địa phương như tám thơm, hương thơm, bắc thơm… và phải là gạo mới, không dùng gạo đã để từ vụ mùa trước, như vậy bột bánh mới để được lâu, vài ngày cũng không bị chua. Bí quyết để bánh luôn mềm, dẻo và dai nằm ở việc ngâm gạo trong khoảng hai ngày mới đem xay.
Người làm múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, hơi nước xuyên qua bề mặt mảnh vải sẽ làm chín bánh, lúc này người ta sẽ mở nắp vung ra, lấy chiếc nẹp tre lấy bánh ra ngoài, đặt trên mâm và cho nhân thịt mộc nhĩ vào cuộn lại, cắt bánh làm đôi cho vào bát tô để sẵn. Sau khoảng vài cái bánh nhân thịt, người ta tráng một cái bánh nhân trứng gà lòng đào để lên trên.
Linh hồn của món ăn nằm ở phần nước dùng được làm từ nước ninh xương, sánh, có vị béo đậm đà mà vẫn cho cảm giác dịu ngọt của xương hầm. Bát bánh ấy sẽ không thể tròn vị nếu thiếu hành khô và một chút lá rau mùi thái nhỏ. Bạn sẽ không thể tìm ở đâu khác một bát bánh cuốn lại tràn trề thịt, trứng và mùi thơm quyện hòa của các loại gia vị rất đặc trưng như ở đây.
Món ăn được người dân địa phương ưa chuộng bất kể mùa nào (ảnh: Internet).
Sau khi hoàn tất công đoạn tráng bánh, chỉ cần cắt vào bát vài miếng chả cuốn lá lốt, chan nước hầm xương và rắc rau thơm, hành phi lên trên là có thể bưng ra mời khách.
Thực khách ở xa khi có dịp ghé qua đất Thái Nguyên, dừng chân lại ăn bát bánh cuốn nóng đều không dễ gì quên được thứ nước dùng đậm đà, vị trứng béo bùi vỡ tan trong miệng, bánh mềm và chả lốt thơm da diết. Bạn có thể ăn cả nước và cái cho đến miếng cuối cùng, chẳng phải trừ lại thứ gì. Ăn xong một bát, vị béo bùi ngầy ngậy vương trên đầu lưỡi khiến thực khách không khỏi lưu luyến, và cũng chẳng lạ gì nếu người nào khỏe ăn được hai bát một lúc bởi món ăn không dễ gây ngấy.
NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
Gọi cho chúng tôi 0902233317
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét