Cách Hà Nội 200 km về phía tây, Mộc Châu rất phù hợp cho chuyến du lịch ngắn ngày. Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mặt nước biển, nơi đây sở hữu bầu không khí trong lành, bạt ngàn hoa cải trắng, chè xanh mướt cùng những thứ quà đặc trưng mà bất kỳ ai khi ghé chân đều muốn mang về.
Mận
Những vườn mận bạt ngàn trải dài đến tít tắp lưng đồi, sai lúc lỉu ở nơi cao nguyên đầy mây này luôn khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào vùng đất hoa quả sơn đầy thi vị.
Nếu đến Mộc Châu du lịch mùa hè, khoảng tháng 5, bạn sẽ được thưởng thức những trái mận chín thơm ngon tươi rói ngay tại vườn. Ảnh: Chi Móm.
|
Đào
Giống đào Pháp, Mỹ được trồng phổ biến tại đây và thường được người dân thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng, phớt đỏ. Đào ăn rôn rốt chua, hương thơm, vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ bạn nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả hơi xanh để ăn dần.
Khoảng tháng 5, tháng 6 du lịch đến Mộc Châu, trên đường quốc lộc 6, bạn sẽ bắt gặp vô số hàng quán bán mận, đào tươi vừa hái. Ảnh: Chi Móm.
|
Chè xanh
Hiện nay, huyện Mộc Châu có khoảng 3.000 ha trồng chè. Những đồi chè xanh bát ngát như một biểu tượng của Mộc Châu, biến nơi đây trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng, cuốn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Các loại chè nổi tiếng bao gồm San Tuyết, Ô Long, Kim Tuyên, Bát Tiên… mỗi loại đều vị khác nhau nhưng hương vị lại phảng phất nét tinh tế riêng.
Chè đặc sản ở Mộc Châu được bán với giá khoảng 200.000 - 500.000 đồng một kg. Ảnh: Phạm Trắc Vũ.
|
Sữa bò tươi
Với hơn 10.000 con bò và những đồng cỏ mênh mông trên thảo nguyên, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm sữa từ giống bò trắng lang đen của Hà Lan. Mỗi loại đều mang đến hương vị đặc trưng riêng, thơm ngon, bổ dưỡng như sữa tươi nguyên chất, sữa chua, sữa đặc, váng sữa, sữa thanh trùng, tiệt trùng…
Thưởng thức ly sữa bò tươi nguyên chất thơm ngậy trên cao nguyên se lạnh, bạn sẽ thấy như được hòa mình vào thảo nguyên rộng lớn. Ảnh: Dulichmocchau.
|
Cải mèo
Cải mèo là một món ăn không thể thiếu của người dân ở đây dùng để thiết khách quý đến chơi nhà. Thứ rau xanh mát này được người dân Mộc Châu chế biến thành nhiều món khác nhau như xào cùng gà, bò, nấu canh, luộc hoặc nhúng lẩu...
Cải mèo Mộc Châu là thứ rau sạch đặc sản, được nhiều du khách mua về làm quà, phục vụ bữa cơm gia đình. Ảnh: Dulichmocchau.
|
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn thường thấy trong ngày lễ, tết của người Thái đen. Khi mổ trâu, người làm thường cắt những tảng thịt to, tẩm gia vị rồi treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô lại. Khoảng 8 tháng đến một năm thì đem xuống, nướng, hầm hoặc nấu lên mới ăn được. Nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn. Tuy nhiên nếu đã phải lòng hương vị đậm chất núi rừng ấy, bạn sẽ muốn quay trở lại để thưởng thức thêm nhiều lần.
Thịt trâu gác bếp nướng sơ lại, chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt cay rất hợp vị. Giá thịt trâu hun khói bán ở Mộc Châu khoảng 500.000 - 600.000 đồng một kg. Ảnh: Blogspot.
|
Một số địa chỉ ở Mộc Châu để bạn tham khảo mua quà: Tiểu khu Chiềng Đi, Ngã ba Vườn Đào, ngã ba 70, 73, tiểu khu 32…
Lê Thương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét