Ẩm thực Hàn Quốc có đặc thù ít calories, chủ yếu được hấp hoặc lên men để giữ nguyên thành phần. Tùy từng vùng mà có những đặc sản riêng, hấp dẫn du khách. Nếu có dịp ghé thăm thủ đô Seoul, bạn hãy nếm thử một số món ăn ngon dưới đây.
Kim chi
Bạn có thể tìm thấy kim chi được chế biến sẵn khắp nơi tại Seoul. Thậm chí món ăn này còn là sản phẩm được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.
Loại kim chi phổ biến nhất tại Hàn Quốc là cải thảo. Ảnh: flickr.
|
Về cơ bản, kim chi được chế biến từ các loại rau củ được lên men với muối, ớt bột, gừng... Tùy từng vùng, từng gia đình mà món ăn này lại có những biến tấu khác nhau. Có hơn 200 loại kim chi khác nhau nhưng phổ biến nhất là kim chi củ cải và cải thảo.
Kim chi có vị chua, cay được ăn cùng cơm nóng hoặc chế biến thành các món khác như nấu canh, rán thành bánh... Người Hàn Quốc thường làm kim chi vào cuối mùa thu, khi thời tiết bắt đầu trở nên lạnh hơn. Khi đó phụ nữ thường tập trung vào giúp đỡ một nhà sau đó chuyển sang nhà khác và cứ thế lần lượt cho đến hết.
Thịt bò nướng bulgogi
Nếu là fan của các bộ phim Hàn Quốc thì bạn sẽ không còn lạ lẫm với món thịt bò nướng bulgogi - món ăn được chế biến từ thịt lưng của bò xắt lát mỏng hoặc các loại thịt bò xắt lát khác. Sau đó thịt sẽ được ướp với hỗn hợp gia vị gồm nước tương, đường, dầu mè, nấm nút trắng... Chính các loại gia vị đặc biệt này sẽ giúp thịt được mềm, thơm và ngọt hơn. Khi ăn, người Hàn Quốc sẽ đặt lên vỉ nướng hoặc chiên trong chảo. Tiếng xèo xèo của mỡ cháy và hương thơm của thịt khiến nhiều người cảm thấy háo hức khi chờ đợi thưởng thức.
Bulgogi có thể được xào hoặc nướng trên chảo. Ảnh: flickr.
|
Cơm trộn bibimbap
Trong tiếng Hàn Quốc, "bap" có nghĩa là cơm. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Jeonju, tỉnh Jeolla. Một suất bibimbap gồm cơm trắng, các món phụ đi kèm như namul (rau củ đã qua chế biến), gochujang (tương tiêu ớt), trứng hoặc thịt bò. Trong đó các loại rau thường là dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá, trứng tráng qua hoặc rán chín với thịt đã ướp gia vị và xắt nhỏ.
Một suất cơm trộn là sự tổng hòa về màu sắc và khá ngăn nắp, gọn gàng. Chính vì vậy, món ăn này còn được xem như sự quyến rũ trong ẩm thực Hàn Quốc. Không chỉ vậy, bibimbap còn được phục vụ trên các chuyến bay của nước này.
Sườn bò glabi
Chỉ với một chiếc vỉ sắt đặt trên bếp lửa cùng những miếng sườn đã tẩm ướp sẵn, vậy là đã đủ đầy cho món glabi. Đây là món ăn quen thuộc trong ẩm thực của người Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung. Nguyên liệu của glabi thường là thịt sườn bò hoặc lợn, gà tẩm xì dầu. Tuy nhiên, người dân nơi đây thường sử dụng sườn bò hơn cả.
Canh gà nhân sâm samyetang
Canh gà nhân sâm có hương vị nhẹ nhàng. Ảnh: eatburprepeat.
|
Canh gà nhân sâm là món ăn biến thể từ món súp nấu từ thịt gà nguyên con và nhân sâm. Món ăn này được biết đến từ năm 1920. Người Hàn Quốc coi canh gà nhân sâm là món ăn bổ dưỡng đặc biệt vào những ngày hè nóng nực.
Gà sau khi làm sạch được nhồi gạo nếp, hạt dẻ, táo tàu và bạch quả sau đó cho vào hầm trong nước có thả gừng, củ cải, cam thảo, hoành kỳ và nhân sâm. Tùy từng vùng mà các nguyên liệu gia giảm vào nước dùng lại khác nhau. Món ăn đạt chuẩn phải có hương vị nhẹ nhàng và hương thơm tự nhiên từ các loại thảo dược.
Diệu Huyền (theo Business Travelers Guide)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét