Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

6 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách

Bò một nắng, cá nục hấp, cháo hàu, sò huyết, bánh ướt hay bánh canh hẹ là những món ăn nhất định bạn phải thử khi du lịch đến Phú Yên.
Cách thành phố Hồ Chí Minh 561 km về phía nam theo tuyến quốc lộ 1A, Phú Yên rất phù hợp cho chuyến du lịch ngắn ngày cùng gia đình. Đến với Phú Yên, ngoài việc chiêm ngưỡng hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng với nhiều danh thắng và vịnh biển đẹp, bạn còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản riêng có, ngon nổi danh nơi đây.
Bò một nắng
Món ăn được làm từ thịt đùi và thịt thăn bò tươi, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Bò sau khi nướng chín trên bếp than hoa, người ta dùng chày đập qua cho miếng bò mềm rồi xé thành miếng nhỏ để ăn. Bò một nắng rất được lòng khách du lịch, khi ăn kèm với dưa leo, chuối xanh, các loại rau thơm và chấm cùng muối kiến vàng của người dân tộc mới ngon đúng điệu.
1525612-744026765665294-891889-6822-3390
Phố núi Củng Sơn là nơi sản sinh ra loại bò một nắng này.  Ảnh: dulichphuyen.
Cá nục hấp
Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên. Món ăn muốn ngon phải rất kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu. Cá được chọn chỉ to bằng hai ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn sáng long lanh mới đủ độ tươi ngon. Cá sau khi rửa sạch đem ướp hành tím, hành lá, các loại gia vị, ớt trái thái nhỏ cho ngấm đều. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu, cá chín mềm sẽ không còn giữ được vị ngọt đặc trưng vốn có. Cá nục hấp ăn kèm với bánh tráng, rau sống (rau muống, xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, diếp cá, tía tô...) cùng nước chấm chua cay hoặc nước mắm nêm.
ca-nuc-hap-cuon-rau-muong-4060-141864224
Vị ngọt của thịt cá, giòn giòn của rau muống, dẻo mềm của bánh tráng hòa trong mùi thơm của nước chấm cay làm nên hương vị thanh mát, đậm đà khó quên cho món ăn. Ảnh: monngonbamien
Cháo hàu
Hàu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng đơn giản mà ngon hơn cả là nấu cháo. Người Phú Yên ăn cháo hàu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy bên ngoài hàu có hình dáng thô mộc, xấu xí nhưng khi đập ra thịt bên trong lại trắng trẻo, tươi ngon đến lạ thường. Con hàu tươi chỉ cần xào qua với hành, muối, tiêu và trút vào nồi cháo đã ninh mềm nhừ là có ngay món ngon quên trời đất.
traveltimes-4990-1418698096.jpg
Chẳng cần cho thêm bột ngọt hay bột nêm, nước cháo vẫn ngọt lừ, thơm đậm đà mùi của hải sản. Ảnh: traveltimes.vn
Sò huyết
Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, di tích thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Tuy An. Đầm rất giàu sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến sò huyết. Không ở đâu hương vị sò huyết có thể vượt qua cái vị tuyệt hảo của sò huyết ở Ô Loan, với vị ngọt, tươi, mặn mà, thanh khiết rất nổi trội. Thịt sò màu đỏ hồng xen lẫn màu gạch, vốn to đều, chế biến món gì cũng ngon, từ nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi…
Khanh-Hoa-so-huyet_1418642399.jpg
Với những người sành ăn, sò huyết nướng vẫn là món ngon nhất. Những con sò nướng với phần thịt béo ngậy, ngọt ngào ăn nóng với muối tiêu chanh cùng ít rau răm thì không gì bằng. Ảnh: Khánh Hòa
Bánh ướt chả bò
Là món ăn sáng bình dân, đơn giản chỉ bao gồm hai phần chính là bánh ướt và chả bò cùng bát nước chấm được pha hơi cay ăn kèm nhưng món ăn rất được người dân ở đây yêu thích. Điều làm nên sức quyến rũ rất riêng cho bánh ướt chả bò có lẽ là ở vị chả bò mang lại. Bò tươi xay nhuyễn được trộn cùng tiêu, hành, muối... và bó lại, hấp chín, khi ăn cho vị ngọt đậm, cay nồng, giòn và dai.
Tieu-Phong-banh-uot-9474-1418642249.jpg
Chả bò thơm lừng kết hợp với bánh ướt mềm mịn thơm mùi hẹ đem lại sự thích thú cho thực khách khi lần đầu thưởng thức.  Ảnh: Tiêu Phong.
Bánh canh hẹ
Là món ăn nổi tiếng khắp nơi, mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, đến đây bạn có thể ăn bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Nét làm nên điều khác biệt trong bát bánh canh của người Phú Yên có lẽ là ở màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ.
banh-canh-he-Phu-Yen-7139-1418642249.jpg
Nước dùng đươc ninh từ các loại cá tươi chứ không phải xương ống nên cho vị ngọt tự nhiên rất khác biệt. Ảnh: Tiêu Phong.
Kiều Như

1 nhận xét: