“Thật khổ khi làm dâu khác miền. Khẩu vị khác mà cỗ Tết cũng lạ lẫm”. Những trăn trở này thuộc về không ít các chị em phụ nữ. Nghĩ thì thấy khó vậy nhưng cỗ Tết từng miền đều có đặc trưng riêng. Các Mẹ hoàn toàn có thể am tường các món ăn đặc trưng mùa Tết của từng vùng miền mà không quá vất vả.
Miền Bắc – Cỗ đầy mâm, Món đầy màu sắc
Món nước: Thường gặp nhất là canh bóng lợn và nấm. Các món khác cũng hay gặp là canh mọc với nấm, miến gà hoặc canh giò nấu măng.
Món khô: Các loại giò chả là đặc trưng riêng biệt nhất của mâm cỗ miền Bắc. Các loại hay gặp trong mâm cỗ có giò thủ, chả lụa. Giò chả trên mâm thường được cắt khoanh dày, miếng chia 8 đều nhau. Đúng lệ sẽ có 4 đĩa bày dàn đều trên mâm cỗ để mâm nhìn đầy đặn hơn thay lời ước muốn năm mới sung túc đủ đầy.
Các món khác: Bánh chưng là món bắt buộc phải có. Bánh cũng được cắt chia 8 đều đặn và dọn lên mâm kèm dưa hành hoặc dưa muối chua. Bánh chưng đúng “chuẩn” cần có màu xanh tươi hấp dẫn và hình dáng sắc neys đều đặn. Ngoài ra, thịt đông cũng thường xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết và được làm nhiều để dành ăn suốt Tết. Tuy nhiên nếu gia đình ở vùng nóng thì không nên bày cỗ cúng với thịt đông vì thịt sẽ bị mềm và hư nhanh khi ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Miền Trung – Giản đơn, chân thành
Món cuốn: các món ăn Tết của người miền Trung hay xoay quanh các món cuốn với bánh tráng và rau. Vì vậy bữa ăn ngày Tết rất thường thấy thịt luộc, các loại nem tré, nem lụi, các món kho mặn hoặc món hấp.
Món để dành: Có lẽ không có vùng miền nào có “kho tàng” các món để dành ăn lâu đa dạng như miền Trung. Các món này xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn ngày Tết. Tiêu biểu phải kể đến là thịt ngâm mắm, nem, tré, dưa món,… Ngoài ra, món bánh tét hay bánh chưng miền Trung cũng khác các vùng miền khác. Món bánh này thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít để giúp bánh bảo quản được lâu hơn.
Miền Nam – Trù phú và phóng khoáng
Đặc biệt hơn những vùng miền khác về món ăn truyền thống ngày Tết – bánh chưng bánh tét, bánh của miền Nam đa dạng về nhân lẫn cách gói. Từ nhân đậu xanh pha đậu đen hạt đến nhân chuối, nhân dừa, nhân trứng muối… Bánh tét miền Nam được ăn kèm với dưa món, củ kiệu, tôm khô.
Các món ăn của mùa Tết từ vùng miền khác cũng rất thường xuất hiện trong cỗ Tết miền Nam như chả giò, chả lụa, lạp xưởng. Riêng mâm ngũ quả cúng Tết thì rất được chú trọng với các bài trí bắt mắt và được trưng suốt 3 mùng.
Sự đa dạng trong món ăn mùa Tết khiến các chị em đôi khi chỉ muốn trở thành “Mẹ Siêu Nhân” để Tết đỡ vất vả hơn. Đi chợ, nấu ăn và chọn lựa món ăn cho đúng khẩu vị gia đình mình và gia đình chồng sẽ yêu cầu nhiều sự tỉ mỉ. Nhưng chỉ cần chịu khó tìm hiểu và chăm chút cho từng món ăn thì các Mẹ hoàn toàn có thể cho gia đình ăn Tết “chuẩn không cần chỉnh”.
NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
Gọi cho chúng tôi 0902233317
United Airlines
Trả lờiXóaSăn vé rẻ đi Mỹ
Blog du lịch Mỹ
conglyvaness
Vé máy bay đi Mỹ - Đặt vé giá tốt