Thứ Ba, 12 tháng 1, 2016

Về Trà Vinh ăn đuông đất

Khoảng tháng 10 âm lịch, du khách đến Trà Vinh sẽ được thưởng thức món đuông đất đặc sản bên cạnh các món chù ụ rang muối, cốm dẹp Ba So, bánh tét Trà Cuôn.

Khi mùa mưa qua, bà con vùng đất giồng cát chuẩn bị vào vụ thu hoạch bắp, khoai, đậu phộng, mía- Đây cũng là thời điểm bắt đuông đất. Đuông đất thường ở những thửa đất giồng cát lớn và đuông chỉ ở cách mặt đất tầm hơn 1 gang tay. Đất giồng nên rất dễ cuốc lật gốc cây lên để bắt đuông. Nhiều khi, chỉ hơn nửa tiếng, có thể bắt hơn trăm con đuông. Cái khó ở đây là nhìn ra được ổ đuông, anh Kim Sa Mét, ở xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, chia sẻ: "Thường đuông đất sống dưới rễ cây hoặc bụi rậm, nơi ẩm ướt, có nhiều lá mục. Tuy nhiên, đuông ngon nhất lại sống dưới luống khoai, luống bắp, mía. Vì vậy, lúc thu hoạch khoai, bắp, mía cũng là lúc bà con đào đuông. Nhưng đuông càng mập thì bà con càng rầu vì nông sản sẽ bị ảnh hưởng. Một bí quyết khi bắt đuông là phải đem theo xô nước để bỏ đuông vào ngâm. Sau khi làm sạch đuông cũng phải ngâm nước lạnh để giữ cho đuông tươi, giòn và không dai".
Cách làm đuông đất cũng không khó, chỉ cần bỏ phần ruột chứa cát và rễ cây, sau đó rửa sạch, để ráo. Đuông đất làm ra được nhiều món ngon, tùy thuộc vào sở thích của người dùng, như: chiên giòn, đặc biệt nếu chiên với mỡ sẽ cho mùi vị hấp dẫn hơn chiên với dầu ăn; dồn đậu phộng vào thân đuông, rồi ướp với bột năn chiên giòn; rang mặn…

Trong không khí se lạnh, nhâm nhi ly rượu Xuân Thạnh và thưởng thức vị béo bùi của dĩa đuông nóng hổi sẽ làm du khách không thể quên vùng đất giồng cát Trà Vinh./.

NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
Gọi cho chúng tôi 0902233317

1 nhận xét: