Đây là món đặc sản của vùng Yakutia, phía Bắc nước Nga. Cảm giác đầu tiên khi thưởng thức món ăn này là lạnh buốt răng và rồi khi cho vào miệng, miếng cá sống mới từ từ tan ra.
Cá sống bắt từ sông băng được bày bán tại vùng Yakutia
Đây là món ăn trong mùa đông, thường được làm từ cá trắng, cá hồi trắng hoặc cá tầm. Stroganina gần giống với món sashimi của Nhật Bản, chỉ khác là món sashimi không ở dạng đông lạnh.
Quá trình chuẩn bị món Stroganina khá công phu và độc đáo. Người ta đục những lỗ nhỏ trên dòng sông đóng băng và bắt những con cá lên. Khi ra khỏi mặt nước, những con cá sẽ tiếp tục được bảo quản ở trạng thái đóng băng ở nhiệt độ âm 25 độ C trong khoảng 10-12 tiếng. Sau đó, chúng sẽ được cắt thành những lát mỏng và dài rồi ăn sống với hạt tiêu và muối.
Để có món Straganina ngon thì cá được bắt trong sông băng phải tươi và vẫn ở trạng thái đông lạnh. Vị của món ăn này thường là rất ngọt, mềm và khiến cho người ăn có cảm giác buốt cả chân răng, đó cũng là nét đặc trưng của đặc sản vùng Yakutia.
Ở vùng Yakutia, Stroganina không hề rẻ, tuy nhiên, ở thủ đô Moscow thì giá cả lại rất phải chăng. Trước khi thưởng thức món cá đặc biệt này, thực khách được khuyên là nên dùng một chút rượu vodka để đem lại cảm giác ấm áp trước khi phải rùng mình bởi cái lạnh của món Stroganina.
Thời điểm thích hợp nhất để thử món cá đông lạnh sống này là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Hai nhà hàng Tygyn Darkha và Chochur Mouran tại vùng Yakutia đứng đầu bảng về món Stroganina. Nếu không, bạn có thể trực tiếp ra sông băng nào đó trong vùng để tận tay bắt cá và chế biến món ăn này.
Món Stroganina được cho là rất giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người sử dụng.
Sau khi được cắt thành lát mỏng và dài, món cá sống được ăn cùng với muối tiêu.
Phương Nam
Theo Odd
Theo Odd
đại lý vé máy bay eva air
giá vé máy bay đi mỹ hãng eva
hãng korean air
mua vé máy bay đi mỹ ở đâu
giá vé máy bay từ tphcm đi canada
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Ngau Hung Du Lich
Tri Thức Du Lịch