Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Về quê hương công tử Bạc Liêu thưởng thức 2 món bún ngon nức danh

Món bún dân dã, mộc mạc nhưng đã thưởng thức một lần, du khách khó lòng quên được mùi vị đặc trưng không giống bất cứ nơi nào.

Bún bò cay
Là xứ biển, nên đến Bạc Liêu, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản tươi ngon của biển cả như lẩu cá khoai, cháo cá khoai; nghêu, sò, ốc, hến, sam... Nhưng có một món mà bạn không thể không thưởng thức đó là bún bò cay. Món ăn này đã làm nên thương hiệu của xứ sở này.
Về quê hương công tử Bạc Liêu thưởng thức 2 món bún ngon nức danh
Nguyên liệu để làm bún bò cay cũng giống như nhiều địa phương khác, không có gì cầu kỳ, công phu, chỉ gồm bún, thịt bò, chỉ khác ở cách chế thịt bò với sa tế. Bún bò cay ngon nhờ không dùng nhiều mỡ và đặc biệt được pha chế theo một công thức bí truyền.
Thật thú vị khi được thưởng thức một tô bún bốc khói nghi ngút, là sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc. Trong tô bún mang màu vàng sẫm đặc trưng là những sợi bún trắng tinh được phủ bởi những miếng thịt bò được thái mỏng khéo léo, điểm xuyết trên bát bún bò là những lát ớt đỏ tươi, khiến thực khách ai ăn cũng phải xuýt xoa.
Bún bò cay phải ăn cùng với một đĩa rau húng quế tươi ngon, một chút muối ớt và kèm một lát chanh. Vắt chanh vào tô bún, nhặt rau quế cho vào, dùng đũa trộn đều. Gắp một miếng thịt chấm muối ớt cho vào miệng, ăn xong, bạn sẽ thỏa mãn trong vị cay đến chảy nước mắt. Vị bùi béo, dai của thịt bò và vị chua kích thích dịch vị của chanh, khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi không thôi.
Bún mắm Bạc Liêu
Không giống như món bún mắm được bày bán ở nhiều nơi, bún mắm Bạc Liêu đơn giản nhưng lại ngon nức tiếng, nước dùng được chế từ mắm cá sặt nổi tiếng ở vùng sông nước miền Tây. Nhìn thì đơn giản nhưng để nấu món ăn này cũng khá công phu.
Về quê hương công tử Bạc Liêu thưởng thức 2 món bún ngon nức danh
Thường vào mùa nước nổi (kéo dài từ một đến 3 tháng) mang theo những đặc sản đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá sặc... Vì vậy người dân nơi đây thường sử dụng cá sặc, cá linh để làm mắm dùng dần. Đây là hai loại mắm dùng để nấu bún mắm ngon nhất.
Mắm cá sặt được trộn đều với chút đường và củ ngải giã dập rồi đem lên bếp đun lửa liu riu cho con mắm rã xương. Sau đó, người ta đem lọc mắm qua một tấm vải sạch rồi cho vào nồi. Ở nồi nước thứ 2, ngoài nước mắm cá còn phải cho thêm một ít xương ống vòa ninh thêm vài tiếng cho ngọt nước, cho thêm một chút củ sả vào nồi. Tôm, mực, cá, thịt chín, cho vào nồi đun qua. Cá được gỡ xươn, thịt thía thành từng sợi dài trộn với thính, bì. Tôm, cá, mực làm xong, sắp lớp trên một chiếc đĩa to, một bên là thịt trộn thính, bì, trông thật bắt mắt.
Rau ăn với bún mắm Bạc Liêu chỉ là rau muống, hoa chuối bào, hẹ, giá, bông súng và một ít húng cây…. Khi ăn, xếp tất cả vào bát rồi chan nước dùng đậm đà, vắt thêm chút nước cốt chanh, bát bún bưng ra thơm lừng, ngọt thanh vị thịt, cá, tôm. Mỗi muỗng bún đưa lên miệng là bao hương hoa, tinh túy tỏa lan: này là mùi mắm, mùi thính, mùi tôm, cá… cộng với chút cay cay của ớt, thanh thanh của chanh, vị thơm của hẹ, rau muống, bắp chuối, rau húng…
Song An (Tổng hợp)

1 nhận xét: