Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

Khám phá món ăn đặc trưng của các quốc gia

Mỗi quốc gia đều có món ăn đặc trưng được coi là biểu tượng của nước mình. Thưởng thức những món ăn này là một trải nghiệm không thể thiếu đối với bất cứ khách du lịch nào.

Hamburgers, Mỹ

Hamburger – bánh mỳ kẹp thịt, là món ăn có nguồn gốc từ nước Đức, nhưng lại rất nổi tiếng và được coi là món ăn đặc trưng của nước Mỹ. Người Mỹ nướng bánh hamburger trong các cuộc liên hoan ngoài trời.

Louis’ Lunch được coi là nhà hàng đầu tiên ở Mỹ phục vụ Hamburger (từ năm 1990). Nhà hàng mở cửa tất cả các buổi trưa trong tuần và một số ngày trong tuần mở xuyên đến sáng hôm sau.


Ackee và cá muối, Jamaica

Ackee và cá muối, Jamaica

Bất chấp “mặc cảm” có nguồn gốc là thức ăn của nô lệ, người dân Jamaica vẫn tự hào đây là một món ăn đặc trưng của đất nước mình. Ackee (thuộc họ vải) là một loại quả giàu dinh dưỡng, có hương vị gần giống với trứng luộc. Người dân Jamaica áp chảo Ackee cùng với cá muối, hành và cà chua. Ở Jamaica, nhà hàng Jake’s, bãi biển Treasure Beach là nơi nổi tiếng nhất phục vụ món ăn này.

Cháo cá, Barbados

Cháo cá, Barbados

Loại cháo đặc nấu từ ngô, yến mạch hay hạt dẻ kết hợp với món cá bay (Flying Fish) được hấp với nước cam, gia vị, rau củ hoạc chiên với nước gia vị thành một món ngon tuyệt, là đặc sản của Barbados (đảo quốc ở phía tây của Đại Tây Dương, phía đông của biển Caribe). Nhà hàng Flying Fish ở đây được coi là quê hương của đặc sản này.

Thịt nướng Bulgogi, Hàn Quốc
 
Thịt nướng Bulgogi, Hàn Quốc

Thịt nướng Bulgogi được chế biến từ thịt bò thái lát mỏng, ướp với một hỗn hợp nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương. Bulgogi được cuộn với rau diếp hay các loại rau ăn lá khác. Chuỗi nhà hàng Byeokje Galbi ở Seoul là thương hiệu nổi tiếng với đặc sản này của xứ sở kim chi.

Thịt cừu Kibbeh, Lebanon, 

Thịt cừu Kibbeh, Lebanon, Syria

Món ăn dân tộc của người Lebanon là Kibbeh, được làm từ thịt cừu giã nhuyễn trộn với các loại gia vị và nhào cùng bột mì, ăn kèm với nước sốt sữa chua. Món kibbeh cũng có nhiều loại khác nhau, và nổi tiếng nhất là món kibbeh nayee (kibbeh thô hoặc sống). Hai loại khác khá phổ biến của kibbeh là kibbeh bilsaneeya và kibess rass (kibbeh nướng và kibbeh chiên). Hai loại này có thịt chín và đậu phộng bên trong. Thành phố Aleppans ở miền Bắc Syria là du khách nên đến để thưởng thức món ăn này.

Súp bò Goulash, Hungary
Súp bò Goulash, Hungary

Món súp Goulash trở thành món ăn quốc gia của Hungary từ thế kỷ 19 khi người Hungary tìm kiếm biểu tượng của nước mình để phân biệt với các nước khác. Súp được làm từ thịt bò hầm với rau củ, hành đỏ, gia vị.  Súp Goulash được ăn kèm với khoai tây luộc hoặc nghiền, bánh mì.

Wiener Schnitzel, Úc
Wiener Schnitzel, Úc

Wiener Schnitzel là món thịt bê chiên có nguồn gốc từ Ý nhưng đã được người Úc chế biến thành món ăn đặc trưng của mình từ với những nguyên liệu hảo hạng, tươi ngon nhất. Wiener Schnitzel đặc trưng bởi thịt không xương được bao lớp vụn bánh mì trước khi chiên. Thành phẩm được trang trí với một lát chanh cùng salad khoai tây với rau mùi. Theo thời gian, món Schnitzel được biến tấu bằng thịt heo, hoặc nhồi nấm, thịt xông khói, hành tây và các loại thảo mộc khác nhau.

Pot-au-Feu, Pháp
Pot-au-Feu, Pháp

Pot-au-feu là một món ăn dân dã của Pháp phổ biến trong mùa đông. Đây là món thịt bò, đùi gà hoặc thịt vịt hầm với củ quả và gia vị tạo thành một hương vị rất đặc biệt. Nếu ghé thăm Paris, bạn nên đến quán Le Pot au Feu ở số 59 đại lộ Boulevard Pasteur, gần ga Pasteur để thưởng thức món đặc sản này.

Thịt bò nướng và bánh Yorkshire Pudding, Anh

Thịt bò nướng và bánh Yorkshire Pudding, Anh

Bánh Pudding từ lâu đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực truyền thống của người Anh. “Yorkshire Pudding đứng đầu danh sách các mùi vị được yếu thích nhất nước Anh” về giá trị truyền thống lẫn giá trị nghệ thuật ẩm thực. Bánh được làm từ trứng, sữa, bột mì qua công đoạn chế biến bằng nghệ thuật gia truyền của người dân Yorkshire. Yorkshire pudding được ăn kèm cùng với loại nước sốt và thịt nướng, đặc biệt là thịt bò. 

Người Anh ăn món ăn này vào buổi trưa các ngày Chủ nhật vốn được quan niệm là bữa cơm trưa quan trọng nhất và là truyền thống đặc trưng của nước Anh.

Thịt hầm, Ireland

Thịt hầm, Ireland

Thịt hầm truyền thống của Ireland được làm từ thịt cừu, các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, thêm một ít thảo mộc để tạo được vị thơm lôi cuốn, hầm nhỏ lửa trong nhiều giờ. Món hầm nóng sốt thường được thưởng thức cùng bánh mì soda nướng, trà nóng hoặc bia Guiness - đồ uống đặc trưng của người Ireland.

Nguyễn Vân 

Nguyễn Vân
Theo National Geographic

1 nhận xét: