Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

Những món nên gọi khi vào tiệm sushi

Sashimi cá hồi, sushi sò điệp nướng tái hay hàu chiên là những món bạn nên tìm ăn khi có ý định thưởng thức ẩm thực nổi tiếng của Nhật Bản. 

Bạn bước vào một nhà hàng món ăn Nhật nổi tiếng và gặp khó khăn khi nhận dạng những dòng chữ Nhật ngoằn ngoèo trong thực đơn gọi món, vậy hãy ghi nhớ tên những món ăn sau để gọi người phục vụ.
1. Rong nho – Đậu luộc
Hai món này được xem là khai vị trong bữa ăn. Riêng rong nho có thể được dùng xuyên suốt bữa ăn. Rong nho là loại rong nhỏ, đặc biệt của Nhật Bản có vị mặn. Khi ăn rong nho, bạn chỉ việc nhúng vào loại nước chấm có vị chua chua để giảm bớt độ mặn của rong. Nhiều thực khách trong lúc chờ đợi món ăn được đem ra, lại cảm thấy thích thú với món đậu luộc. Hạt đậu béo, bùi, khi ăn vào dù vị không đậm đà nhưng vẫn cứ lôi kéo thực khách. Giá của tô Rong nho hoặc Đậu luộc khoảng 30.000 đồng đến 60.000 đồng.
dau-luoc-JPG-2259-1408090306.jpg
Đậu luộc là món thường được thực khách ăn chơi trong lúc chờ đem những món chính ra.
2. Sashimi cá hồi – Sashimi sò điệp
Đây là hai món bạn nên gọi ăn chung. Cá hồi và sò điệp được làm sạch, cắt thành lát đặt trên một đĩa rong biển. Tùy vào khẩu vị yêu thích mà bạn có thể chọn giữa cá hồi hoặc cá ngừ. Tuy nhiên, cá hồi có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn hơn so với cá ngừ có phần hăng. Trước khi ăn sashimi, bạn nên đổ nước tương ra chén, cho 1-2 viên wasabi vào tán đều. Dùng đũa gắp miếng cá hồi hoặc sò điệp, chấm ngập vào chén tương wasabi và cho vào miệng, vị hăng hòa lẫn với vị tươi ngọt của cá hồi sẽ khiến bạn gật gù hài lòng. Lưu ý, nếu lần đầu tiên làm quen với wasabi, bạn chỉ nên bỏ nửa viên để tránh bị hăng lên mũi. Một phần sashimi cá hồi có giá khoảng 118.000 đồng.
sashimi-ca-hoi-sushi-binh-duon-5061-1699
Những lát cá hồi tươi này luôn gây nghiện với những thực khách mê món ăn Nhật Bản.
3. Sushi sò điệp khè lửa – Sushi tôm tích
Đây là loại sushi nắm, gọi là nigirizishi. Món này gồm hai miếng cơm dẻo, sò điệp sẽ được nướng tái ( hay còn gọi là khè lửa) và đặt lên trên. Khi ăn, bạn sẽ chấm nước tương wasabi và cho nguyên miếng sushi vào miệng. Món này khi được gọi thường phục vụ khá lâu do thời gian chế biến cầu kỳ. Hơn nữa, nhờ khè lửa nên hương vị của sushi sò điệp dậy mùi hơn. Còn món sushi tôm tích cũng là lựa chọn nên thử qua. Thịt tôm tích ngọt, chắc, được nhiều thực khách yêu thích, nhưng không phải lúc nào món này cũng có. Một phần sushi tôm tích, sò điệp khè lửa gồm hai miếng có giá khoảng 66.000 đến 75.000 đồng.
so-diep-JPG-8621-1408089895.jpg
Sushi sò điệp khè lửa gồm hai miếng, khi ăn sò điệp khè lửa nên bỏ nguyên một miếng vào miệng. 
4. Hàu chiên
Không giống những món hàu chiên bạn từng ăn ở ngoài, Hàu chiên của Nhật sẽ gồm 5 con hàu được lăn bột đặt trong một đĩa gồm rau, cải bào, cà chua. Món này đặc biệt ngon khi bạn trộn cải bào với loại nước chấm ăn kèm đặc thù. Cắn một miếng hàu vừa giòn vừa thơm, gấp thêm một đũa cải bào cho vào miệng, bạn sẽ thấy đây là món tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Giá một đĩa hàu chiên là 118.000 đồng.
hau-chien-JPG-6463-1408089895.jpg
Một đĩa hàu chiên gồm 5 con hàu lăn bột. Mỗi con khi cắn vào có vị ngọt và thơm.
5. Sushi chiên
Món này rất phù hợp với những ai hảo ngọt một chút. Thành phần chính của sushi chiên là cơm trắng và nhân cuộn trong lá rong biển. Thông thường cơm sẽ được trộn thêm chút giấm để hạt gạo rời ra và vị ngon hơn. Bên trong nhân là cá hồi hoặc cá ngừ. Một chút sốt mayonnaise đặc quánh phủ lên cơm và sau đó cho vào chiên trong một chảo ngập dầu. Món này sẽ được phục vụ khi vừa mới gắp ra chảo nóng hổi. Ăn kèm với gừng tươi màu đỏ, bạn sẽ hài lòng với bữa ăn của mình. Giá một đĩa sushi chiên 6 miếng khoảng 53.000 đồng.
sushi-chien-JPG-6648-1408090306.jpg
Sushi chiên có vị ngọt ngọt nhờ nước sốt đặt biệt phủ phía trên. Nhờ có cơm nên ăn một phần sushi chiên cũng đủ làm thực khách cảm thấy lưng lửng bụng.
6 bước thưởng thức Sushi:
1. Đầu tiên bạn sẽ thưởng thức những màu sắc khác nhau của sushi bằng mắt.
2. Chấm sushi với một chút nước tương.
3. Cho ít wasabi vào nước tương hoặc cho trực tiếp lên miếng sushi.
4. Cầm sushi bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa hoặc sử dụng đũa.
5. Chỉ chấm nước tương vào một góc của sushi, sau đó quay miếng sushi lại và thưởng thức.
6. Nếu có thể, hãy cho toàn bộ miếng sushi vào miệng.
7. Nhắm mắt lại và thưởng thức hương vị của sushi.
Thảo Nghi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét